Hướng Dẫn Phục Hồi Dữ Liệu - 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Dữ Liệu Của Bạn Chuẩn Bị Đi Về Nơi Xa

Tất nhiên bài viết này đề cập đến những vấn đề xoay quanh sự cố HDD (ổ cứng) T_T, nơi lưu trữ mọi dữ liệu của bạn. Và hướng dẫn phục hồi dữ liệu bằng cách đơn giản nhất mà bạn có thể tự làm.

Ngày đăng: 13-10-2013

6940 lượt xem

Vâng, dù cho mọi người kháu nhau rằng thời hậu PC đang đến gần, Tablet và Smartphone đang lên ngôi và trở nên cực kỳ phổ biến trên tay bất kỳ ai thì Sửa Máy Tính Tại Bình Dương vẫn tin rằng PC vẫn sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ, không thể nào biến mất như nhiều người tưởng tượng T_T.

Vào đề :D, đây là bài viết hướng dẫn phục hồi dữ liệu 1 cách đơn giản nhất mà bạn có thể tự mình thực hiện trước khi đem HDD của mình đến những nơi chuyên nghiệp về cứu dữ liệu tại Bình Dương, hay tận Sài Thành. Thêm vào đó, sửa máy tính tại Bình Dương cũng nêu ra 5 dấu hiệu cơ bản để nhận biết HDD đang hấp hối.

I. Trước tiên là 5 dấu hiệu đi đã, hướng dẫn phục hồi để sau ^.^:

1/ HDD phát ra tiếng kêu:

Bình thường mà!!

Có lẽ nhiều người sẽ thốt lên câu nói trên khi sửa máy tính tại Bình Dương nói rằng HDD phát ra tiếng kêu là lưỡi hái tử thần đang đến gần với ổ cứng nhà bạn. Sự thật thì HDD khi sử dụng phát ra tiếng kêu rẹt rẹt như có vật gì chạm trên chiếc đĩa cũng không có gì là lạ, bởi vì cơ bản HDD là 1 phiến đĩa kim loại và trên đó có đầu đọc kiểu như các máy hát thời cổ xưa dùng đĩa ấy mà (cấu tạo HDD ở bài viết này). Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu khá to, rõ, đang kêu thì ngắc quãng 1 tí thêm vào tiếng cạch cạch thì có nghĩa là HDD của bạn sắp hư 90% rồi đấy.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - cấu tạo HDD

Hãy nghĩ đến 1 HDD chính hãng chứ đừng để đó mà đọc sang phần hướng dẫn phục hồi dữ liệu, đừng mất trâu rồi mới tìm mua cọc nhé :D

2/ Windown vừa mới ra tiệm cài hôm kia mà sao chạy chậm thế???

Vào tới màn hình Desktop mất cả 10 phút, mà vào được rồi thì ì ạch kinh dị, mở chương trình lên lại còn báo lỗi tùm lum nữa chứ.

Đó là những lời mà 1 khách hàng của sửa máy tính tại Bình Dương phàn nàn khi họ mang máy ra kiểm tra lại. Thật ra thì vì dạo này trời hay mưa bão, đường xá lầy lội gập gềnh quá nên khi mang máy về bằng xe 2 bánh, máy tính của vị khách này khi qua những ổ gà, ổ voi mang thương hiệu Việt Nam không thể trụ lại được sau bao năm chiến đấu phục vụ công việc, HDD bị bad toàn tập và không thể sử dụng được nữa, 1 phần dữ liệu không thể lấy lại.

Đoạn đường này có biển cảnh báo nek

Lời khuyên chân thành là luôn luôn nhớ rằng máy tính là thiết bị cực kỳ nhạy cảm với những chấn động, hãy cố gắng chạy xe thật chậm khi di chuyển PC để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nhiều người vẫn thường hay vừa nghe nhạc, chân vừa để lên nóc Case máy tính, lại còn nhịp nhịp theo điệu nhạc nữa chứ, mình cũng chịu luôn với những thể loại film giật gân đó, HDD mà chết 1 cái thì có nước đau tim.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu

3/ Màn hình xanh chết chóc - Blue Screen of Death:

Sự cố này thì quá nổi tiếng rồi, nếu máy tính của bạn thường xuyên bị màn hình xanh chữ trắng thì hãy mang ngay ra cửa hàng vi tính để họ kiểm tra và khắc phục ngay. Đừng nên sử dụng tiếp bởi vì mỗi lần máy bị như vậy, bạn bắt buộc phải ngắt điện giữa chừng rồi mới mở máy lại, làm như vậy là cực kỳ ảnh hưởng đến HDD, nơi lưu dữ liệu của bạn.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu

4/ Không vào được Windown, chỉ có dấu nhắc (dấu gạch chân) nhấp nháy, hoặc trên màn hình chỉ hiện mỗi dòng Boot not device..., bị treo ngay khi vào khởi động:

Trường hợp này thì đến 85 % là HDD nhé, thường là do máy tính không nhận thấy HDD.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu

Xử lý bằng cách cắm lại dây nguồn và dây kết nối HDD, vì đôi khi máy tính để lâu ngày, bụi bám nên giao tiếp không tốt, lắng tai nghe xem HDD có phát ra tiếng kêu lạ không.

Nếu vẫn không được và còn phát ra tiếng kêu từ HDD thì sửa máy tính tại Bình Dương xin chia buồn với bạn vậy

5/ Sao mà vào My Computer chậm quá, file word hoặc excel tự dưng mở không được:

Bạn để ý rằng máy chạy hơi chậm, nghe nhạc lướt Web thì không đến nỗi, nhưng cứ mỗi lần vào đến My Computer, thao tác copy, xóa,... thì chậm kinh khủng. Hãy nghĩ ngay đến sự cố ổ cứng nhé.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu

Trường hợp này hãy cấp tốc copy dữ liệu sang 1 nơi an toàn.

Tiếp đến là Format lại HDD và cài lại Win, nếu bạn biết check bad HDD, hãy tiến hành ngay. Phần lớn lỗi này sẽ được khắc phục bằng cách trên.

B. Hướng dẫn phục hồi dữ liệu:

Hãy đảm bảo máy tính của bạn kết nối với HDD và làm các bước sau:

1/ Check bad HDD:

Công việc thường ngày của sửa máy tính tại Bình Dương là đây :D. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải biết sử dụng đĩa CD BOOT.

Nếu bạn không có trên tay cd boot hoặc không có ổ đĩa CD thì hãy vào google, tìm kiếm với từ khóa tích hợp CD boot Hirent vào HDD, sẽ có rất nhiều bài viết hướng dẫn rất chi tiết, chi tiết đến mức mình thậm chí không hướng dẫn ở bài viết này :D, bởi vì có lẽ mình hướng dẫn cũng không chi tiết bằng, công việc tiếp theo là đọc, tải file vê và chạy file đó theo hướng dẫn thôi. Công được này là không khó lắm, bạn tải được file tích hợp là đã sắp thành công rồi.

Phần tiếp theo là vào được Menu boot, dù bạn boot bằng CD boot hay tích hợp trên HDD cũng đều giống nhau.

Mình sẽ hướng dẫn bằng hình ảnh, công cụ là Hdd Regenerator - 1 công cụ quá quen thuộc với những ai từng sử dụng Hirent Boot.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

HDD Regenerator nằm trong mục Hard Disk Tools

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

Tiếp tục ENTER để vào đến giao diện chính của chương trình như hình dưới đây

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

Bước này chương trình sẽ liệt kê ra tất cả HDD trên máy tính của bạn, hãy chọn đúng HDD bạn muốn Check bad và gõ kí tự 1 hoặc 2 tương ứng. Trong hình là chỉ có 1 HDD nên mình ENTER tiếp.

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

Chọn dòng số 1 Scan and repairENTER tiếp tục đến khi chương trình chạy kiểm tra

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - sử dụng HDD Regenerator

Trong đó, B là số lượng sector vị bad, chỉ cần 1 sector bị bad thôi là máy bạn đã không vào Windown được rồi.

R là số lượng bad sector được sửa lỗi, nếu bạn thấy 2 con số B và R bằng nhau thì có nghĩa là chương trình đã sửa lỗi bad được rồi.

Lưu ý là cách này hoàn toàn không làm mất dữ liệu.


2/ Phục hồi dữ liệu bằng phần mềm:

Sử dụng trong những lúc bạn đã xóa hẳn những file cần thiết trong thùng rác, bị lỗi ổ cứng, phải Format lại, lỗi partition HDD,...

Recover My Files là chương trinh Recovery khá thông dụng, được rất nhiều người sử dụng.

Tại giao diện chính, có 4 lựa chọn để quét tìm file, từ trên xuống thấp theo thứ tự quét nhanh đến quét chuyên sâu, thời gian sẽ lâu hơn bạn nghĩ đấy, vì vậy hãy lựa chọn từng cách quét, không tìm thấy thì quay lại thử cách quét kế tiêp, bạn thử đến phần Complete Fornmat mà không được thì chịu thôi

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - Sử dụng Recover My Files

Chọn kiểu quét tìm kiếm và Next. Tại đây chọn ổ đĩa để quét .

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - Sử dụng Recover My Files

Hướng dẫn phục hồi dữ liệu - Sử dụng Recover My Files

Cuối cùng là đánh dấu vào những file bạn muốn phục hồi và bấm vào nút Save file trên Menu, chọn nơi lưu và Save lại thôi

Done!!

 

Written by MrCi of Vistaco.

bình luận (17)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
© Bản quyền thuộc về suamaytinhbinhduong.org - Powered by IM Group