[Cảnh báo] Sự Bùng Nổ Của Virus Mã Hóa Dữ Liệu Đòi Tiền Chuộc - Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

Dạo này câu từ "sự bùng nổ" được sử dụng tràn lan trên Net nhỉ :D. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại virus này, cũng như cách phòng tránh trước khi sự đã rồi. Đừng nghĩ rằng đó chỉ là tin tức trên trang Web lá cải để rồi ngậm ngùi giã từ công việc mà mình đã phấn đấu bao năm mới đạt được, chỉ vì mất toàn bộ dữ liệu máy tính.

Ngày đăng: 13-04-2014

10761 lượt xem

I. NGHIÊM TÚC 100%:

1. Toàn bộ dữ liệu có trên hệ thống máy tính của bạn sẽ bị mã hóa:

Ghê gớm hơn là 98% trường hợp sẽ ra đi vĩnh viễn mà không có cách gì lấy lại được, trừ khi ..... bạn chịu bỏ ra 1 số tiền lớn (tầm vài ngàn $) nhờ chuyên gia mã hóa nước ngoài thì may ra LOL.

Sửa máy tính Bình Dương

Các diễn đàn uy tín trên mạng đang tràn ngập những câu hỏi không ai trả lời được - link từ Microsoft.com

Hầu hết mọi người đều lựa chọn con đường an toàn nhưng đầy đau thương: Xóa bỏ toàn bộ dữ liệu.

2. Đặc điểm:

Những loại virus này thường lây lan qua các trang Web không an toàn trên Internet, các phần mềm Hack Game, các trang Web dành cho người lớn,....

Sửa máy tính Bình Dương

CryptoLocker Virus - Sửa máy tính Bình Dương

Và loại dữ liệu bị mã hóa thường là: Document, bao gồm nhạc, film, hình ảnh, tài liệu Word, Excel, Powerpoint,... Những thứ chúng cho là quan trọng đối với người dùng.

Các file chương trình thường an toàn trước loại virus mới này.

3. Bạn vẫn còn hi vọng:

Đó là trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu của bạn. Theo thông thường bạn sẽ tìm thấy trang Web và số tài khoản quốc tế, khi bạn nạp tiền vào số tài khoản đó, 1 mã số kiểu như password sẽ gửi cho bạn và dùng mã số này để mở file.

Tất nhiên, sửa máy tính Bình Dương không đảm bảo sau khi bạn trả tiền theo cách ấy, bạn sẽ mở và lấy lại được tài liệu của bạn. Thực tế đã có những trường hợp vừa mất dữ liệu, vừa mất tiền nữa.

Tùy từng loại virus mà cách thông báo số tài khoản ngân hàng đến người dùng để lấy tiền cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung là thế này:

+ Bạn khởi động máy tính lên và 1 chương trình lạ hoắc với cái tên đại loại "CryptoLocker:, "Encrypt", "Decrypt",... xuất hiện, có điều toàn tiếng anh, bạn chả hiểu gì sất và cho qua, tiếp tục onl Face => Bạn sắp tiêu rùi đấy :D

Sửa máy tính Bình Dương

+ Tại vị trí bạn lưu dữ liệu, xuất hiện những file lạ với những cái tên cũng tương tự như trên, và dù bạn có thấy ngồ ngộ thì sự cũng đã rồi.

Sửa máy tính Bình Dương

Nội dung file Howdecrypt.txt được tạo ra cùng với nơi lưu dữ liệu

+ File tài liệu, hình ảnh nhạc file sao sáng nay mở không được nữa, hôm qua vẫn OK mà, hay Windown bị lỗi rồi, cài lại WIn thôi, LOL, vô ích, dù bạn có copy file đó đi sang máy tính khác với trình Antivirus mạnh nhất năm 2014 thì vẫn không thể mở được đâu. Kèm theo đó có thể là thông báo đòi tiền chuộc khi mở file. Các file Word có thể mở được, tuy nhiên toàn mã với mã.

Sửa máy tính Bình Dương

File Word bị mã hóa không thể sử dụng được nữa - Sửa máy tính Bình Dương

II. Phòng và Tránh:

Phòng và tránh chứ không phải sửa chữa.

1. Một Trình Antivirus và trojan, spyware,... là không thể thiếu:

Hãy lựa chọn những sản phẩm được cả thế giới công nhận: Norton, Kaspersky, Avira bản quyền,...

Sửa máy tính Bình Dương

Hãy đầu tư vào 1 trình Antivirus thật mạnh, và bạn sẽ không cần đọc bài viết này làm gì :D

Sửa máy tính Bình Dương

Hãy lựa chọn cái nào đắt nhất ấy = an toàn nhất :p

Đừng dùng những trình anti miễn phí, chúng hầu như chỉ có tác dụng về mặt tinh thần giúp bạn thôi.

2. Sử dụng máy tính:

Bạn là người nghiêm túc, chả bao giờ vào Web đen, vâng, ngưỡng mộ quá, tuy nhiên, dù rằng đã làm việc với máy tính trên 10 năm rồi, nhưng nếu không cẩn thận, chỉ cần 1 link quảng cáo trong hộp thư, 1 cái click vội vã khi đọc tin tức,.... bạn nghiễm nhiên trở thành những nạn nhân mà bài viết này đang nói đến.

Sửa máy tính Bình Dương

Chúc sức khỏe!!!

 

Written by MrCi of Vistaco.

bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
© Bản quyền thuộc về suamaytinhbinhduong.org - Powered by IM Group