SSD, trải nghiệm tốc độ cùng sửa máy tính bình dương

SSD tại sửa máy tính bình dương - tốc độ cực nhanh, hoạt động bền bỉ, tuổi thọ dài lâu

Ngày đăng: 04-07-2013

4079 lượt xem

SSD - TRẢI NGHIỆM TỐC ĐỘ CÙNG SỦA MÁY TÍNH BÌNH DƯƠNG

GIỚI THIỆU:

Như đã nói ở phần HDD, trong khi nền công nghiệp PC có những bước nhảy vọt xa, rất xa thì HDD đảm nhiệm vai trò lưu trữ và truy xuất dữ liệu lại gần như dậm chân tại chỗ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của SSD đã đáp ứng lại sự kỳ vọng của giới công nghệ. Giờ đây, chúng ta có thể trải nghiệm máy tính 1 cách hoàn toàn mới, không còn những phút giây chờ đợi thao tác copy mệt mỏi, tất cả thiết bị hoạt động 1 cách trơn tru, game và phần mềm đồ họa được đáp ứng nhanh chóng hơn bao giờ hết.

 

 

 

       SSD

SSD - SuaMayTinhBinhDuong

TÌM HIỂU CẤU TẠO, ƯU ĐIỂM, KHUYẾT ĐIỂM VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA HĐ TRƯỚC KHI CHỌN SSD CHO PC:

Cấu tạo: SSD (Solid State Drive) là một thiết bị lưu trữ, sử dụng bộ nhớ thẻ rắn (chip nhớ)n để lưu trữ dữ liệu trên máy tính một cách bền vững. Thay vì sử dụng các ổ đĩa cơ học để quay các đĩa từ (mất từ 1 - 3 giây để khởi động động cơ ), SSD sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc bộ nhớ FLash để lưu dữ liệu ( không nên nhầm lẫn với RAM Disk là một công nghệ lưu dữ liệu trên RAM), điều này giúp cho tốc độ được cải thiện hoàn toàn, nâng cao hiệu suất làm việc.

 
  SSD
Bên Trong SSD là các chíp nhớ Flash - SuaMayTinhBinhDuong
 
SSD hiện nay sử dụng 2 loại chip nhớ, là MLC (Multi Level Cell) hiặc SLC (Single Lvel Cell), Các thiết bị MLC có giá rẻ hơn và có mật độ lưu trữ dữ liệu lớn hơn. Trong khi đó các thiết bị SLC có hiệu năng đọc ghi nhanh hơn, độ an toàn cao hơn cũng như dải nhiệt độ hoạt động tốt hơn. Dưới đây là bảng tổng hợp các ưu điểm cũng như khuyết điểm của SLC và MLC 
 
SSD
MLC vs SLC
 
 
Ngược lại, MLC có tỉ lệ lỗi cao hơn loại SLC, nhưng nó vẫn rất ít gặp chứ không xảy ra tình trạng mất dữ liệu phổ biến như trên HDD. Hiện nay, SSD dạng Flash có thể đọc ghi tối đa khoảng 10.000 lần cho MLC và 100.000 lần cho SLC.
 
Bạn nghĩ rằng con số trên quá nhỏ?? Thực tế thì khác, SSD sử dụng kỹ thuật sắp xếp dữ liệu phân bố đều gọi là wear-leveling nhằm đảm bảo ghi dữ liệu lên tất cả các Cell (ô nhớ), trước khi ghi lại lên một Cell bất kỳ. Vì vậy, số lần ghi được phân đều trên tất cả các Cell. Thêm vào đó, còn có giải pháp Overprovisioning, nghĩa là 1 SSD có dung lượng 120G, nhưng thực chất nó được các nhà sản xuất ra đến 130G hay 140G (từ 20-30% dung lượng công bố) nhằm loại bỏ 1 số Cell bị lôi bằng các Cell đưuọc thêm vào. 
 
2 năm trở lại đây, xuất hiện thêm TLC (Triple Level Cell ) sản xuất trên dây chuyền công nghệ 25nm.
 
SLC MLC TLC in SSD
 
Tốc độ truy xuất tối đa: SSD có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh, lên đến hơn 500MB/giây, còn những SSD sử dụng chuẩn Sata 2 thì có tốc độ thấp hơn nhiều, trong khoảng 200 - 275MB/giây, những thông số này đều được nhà sản xuất công bố và ghi rõ bên bao bì của sản phẩm. Tuy nhiên, để đạt 550MB/s, PC của bạn phải hỗ trợ giao tiếp Sata 3 với băng thông 6Gbps, vì vậy, bạn phải kiểm tra xem máy tính của mình có hỗ trợ Sata 3 hay chỉ là Sata 1 (1,5Gbps) hoặc Sata 2 (3Gbps), dĩ nhiên SSD Sata 3 cũng tương thích ngược với Sata 1 và 2, tuy nhiên tốc độ sẽ bị giảm xuống tương ứng.
 
 ssd tren satà va sata 3
Tốc độ SSD trên chuẩn Sata 2 (trái) và Sata 3 (phải) - SuaMayTinhBinhDuong
 
 
Ưu điểm nhà nhà mong đợi, người người khát khao:
 
Tốc độ: kinh hoàng, 550MB/s, máy tính của bạn sẽ như 1chiếc motô lao trên đường cao tốc.
Tuổi thọ: lên đến 10 năm, thậm chí 20 năm đối với những người sử dụng thường, làm việc trên máy tinh 3-4h một ngày. hãy nghĩ đến việc bạn vào cấp 3 và được phần thưởng là 1 máy tính mới, 20 năm sau, con của bạn đã 15 và SSD của bạn vẫn còn rất ngon :D.
 
Khả năng chịu lỗi: Do đã loại bỏ hoàn toàn các thành phần cơ học nên SSD có khả năng chịu lỗi rất cao đối với những rung chuyển, hay va đập nhẹ, cái bạn thực sự cần là 1 bộ nguồn tốt nhằm đảm bảo điiện lưới hoạt động ổn định.
 
SSD vs HDD
Cấu tạo SSD Và HDD - SuaMayTinhBinhDuong
 
 
Độ ồn: bằng 0 (không còn mong muốn gì hơn).
Điện năng tiêu thụ: chỉ bằng 30% so với HDD, bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền sau 20 năm gắn bó với em nó.
Nhiệt độ: hoạt động mát mẻ hơn HDD rất nhiều.
SSD khi chết, nghĩa là các chip nhớ không còn khả năng ghi nữa, bạn vẫn có thể đọc ( xem hình ảnh, phim, ca nhạc...) được dữ liệu từ nó (quá đã).
 
SSD
Baby của bạn vẫn có thể sử dụng SSD bạn mua cách đây 20 năm
 
 
Mặt hạn chế:
 
Giá thành luôn luôn là rào cản muôn thuở đối với người tiêu dùng, để biến máy tính của mình thành 1 cỗ máy thực sự, nếu bạn muốn PC của mình khởi động vào Windown trong vao 8s sau khi nhấn nút Power, bạn phải chi trả số tiền gấp 3-4 lần so với HDD. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đã không đặt niềm tin sai chỗ, chất lượng và hiệu suất SSD là rất cao.
Dung lượng SSD hiện nay thường từ 60G- 120G- 240G, vẫn còn cách khá xa HDD, nhưng đừng lo về điều đó, sự phát triển về dung lượng mỗi năm sẽ tăng bình quân gấp 2 lần.
SSD
Suy nghĩ kiếm thật nhiều tiền thỏa mãn đam mê công nghệ
 
 

CHỌN MUA SSD:

Thương hiệu: Consair, OCZ, Intel, Kingmax, Scandisk,... do là hàng công nghệ cao nên hầu như trên thị trường chưa có hàng giả hoặc loại 2, loại trôi nổi, chỉ có hàng new từ nhà sản xuất và hàng dùng rồi.

Tìm hiểu thật kĩ các thông số kĩ thuật của sản phẩm, sự khác nhau về chip nhớ và bộ điều khiển tạo nên khoảng cách về tốc độ cũng như giá cả.

Sata 3: Để đạt tốc độ tối đa, bạn cần xem lại PC của mình có hỗ trợ giao tiếp Sata 3 không, việc sử dụng SSD trên một mainboard chỉ hỗ trợ Sata 2 hoặc 1 là một sự phí phạm nếu sử dụng lâu dài. Nếu không, hãy nghĩ đến việc nâng cấp máy tính trước tiên.

Dung lượng:  Vì đặc tính phân bố dữ liệu trên tất cả Cell nên dung lượng càng cao thì tuổi thọ càng lâu, vì vậy nếu hầu bao không là gì cả thì hãy chọn lựa 1 SSD có dung lượng càng cao càng tốt.

SSD

Nâng cấp SSD - cùng SuaMayTinhBinhDuong tăng tốc trên xa lộ thông tin

Hẹn gặp lại ở bài viết SSD CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH, HIỆU SUẤT TỐI ĐA.

Written by MrCi of Vistaco.

 

 

 

 


 
 

 

Tag: ssd

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
© Bản quyền thuộc về suamaytinhbinhduong.org - Powered by IM Group