Sửa Máy Tính Bình Dương, HDD, Nơi lưu trữ tất cả về bạn trong thế giới số

Qua gần 8 năm hoạt động trên linh vực PC, Camera, Tổng đài,... Sửa Máy Tính Bình Dương xin chia sẻ với bạn 1 số kiến thức cơ bản về HDD và kinh nghiệm xử lý dữ liệu được an toàn tuyệt đối.

Ngày đăng: 03-07-2013

5217 lượt xem

HDD ( Ổ CỨNG) - CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG - NƠI LƯU TRỮ TẤT CẢ VỀ BẠN TRONG THẾ GIỚI SỐ - SỬA MÁY TÍNH BÌNH DƯƠNG

HDD - HARD DISK DRIVER ( Ổ CỨNG) LÀ GÌ:

Các file Word, Excel bạn mở hằng ngày, Email và các chương trình ( bao gồm Windown và các phần mềm Kế toán, Word, Excel, xử lý đồ họa...) các hình ảnh về bạn và người thân, game pikachu... tất các đều nằm trong HDD. Tuy nhiên, đây lại là thiết bị làm cho máy tính chạy chậm ì ạch và dễ hư hỏng nhất Trong cơn bão của công nghệ trong chục năm qua, khi mà IP từ 2G lên đến IPhone 5, khi các thiết bị máy tính có những bước nhảy vọt lên tận đâu rồi thì HDD lại trung thành với kiểu thiết kế cũ kĩ, khả năng hư hỏng hầu như không được nâng lên là mấy.

 

 hdd trong case va chi tiet hdd

                   HDD trong Case (thùng máy) - Cận cảnh nhân vật chính - SuaMayTinhBinhDuong

Tất nhiên, hay vì ngồi nhịp chân chờ ngày các dữ liệu của bản thân ra đi không lời vĩnh biệt, và than trách các nhà sản xuất phần cứng tại sao không sản xuất ra 1 HDD siêu bền với tốc độ nhanh hơn, chúng ta cần có những biện pháp thiết thực hơn đối với những tài sản quý giá của mình.

Qua nhiều năm kinh nghiệm xử lý các vấn đề về thiết bị công nghệ nói riêng, máy tính nói chung, Sửa Máy Tính Bình Dương xin chia sẻ với bạn đọc các nguyên nhân chính gây hỏng hóc HDD, mất mát dữ liệu, cách chọn mua HDD tốt, chính hãng, cũng như cách sử dụng, bảo dưỡng HDD được lâu, bền, và an toàn đối với dữ liệu.

 

ĐIỂM QUA CÁC YẾU TỐ LÀM CHO DỮ LIỆU KHÔNG CÁNH MÀ BAY:

1. Nguồn điện: 

Trước tiên, hãy xem ảnh dưới đây:

Chi Tiet HDD

Cấu tạo chi tiết HDD - SuaMayTinhBinhDuong

 

Như bạn thấy, dữ liệu của bạn nằm trên đĩa tròn, trên đia tròn là 1 đầu kim (đầu đọc), khi máy tính làm việc, đĩa quay, đầu kim chỉ tựa hờ lên đĩa để đọc dữ liệu, nếu máy bị mất điện đột ngột, hoặc điện áp lên xuống thất thường, đầu kim rơi xuống chạm mạnh vào đĩa gây hư hỏng đĩa cứng, gây mất dữ liệu.

 

Biện pháp:

+ Đầu tư 1 bộ nguồn tốt không bao giờ là lãng phí, đây là trái tim của không riêng gì HDD mà là của toàn bộ thiết bị máy tính. Với 1 bộ nguồn tốt, các linh kiên sẽ hoạt động lâu hơn, ít hỏng hóc hơn.

+ Bóng điện nhà bạn lúc tối lúc sáng là dấu hiệu của nguồn điện chập chờn, thiếu dòng, quá tải, thường xuyên mất điện đột ngột, máy tính của bạn là 1 trong những thiết bị hư hỏng trước nhất, 1 lời khuyên là nên đầu tư thiết bị UPS, thiết bị này có công dụng tự động điều chỉnh nguồn điện đầu vào để cấp điện đầu ra ổn định cho thiết bị, kéo dài tuổi thọ. 1 công dụng nữa là có khả năng lưu điện thêm vài phút sau khi cả nhà bạn chìm vào bóng tối do sự cố mất điện, điều này giúp bạn có thể Save lại công việc đang dang dở trên Word hay Excel trước khi máy tính mất điện hẳn.

Ups Santak

Người anh hùng của PC và công việc của bạn - SuaMayTinhBinhDuong

2. Các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng:

+ Đặt case (thùng máy) nghiêng, lắc lư.

+ Sàn nhà gập gềnh theo từng bước đi ( 1 số cơ quan và gia đình có sàn tầng 2 bằng gỗ, khi bước đi cứ như đang ngồi trên thuyền hái sen tận Đồng Tháp).

+ Nơi để Case ẩm ướt, nhiều côn trùng như gián, chuột, thằn lằn...

+ Hay tắt máy tính bằng cách rút dây điện (tiết kiệm thời gian LOL)

+ Máy tính phát sinh lỗi gây treo máy nhưng không sửa chữa, dẫn đến việc thường xuyên tắt máy không đúng cách.

Nỗi ám ảnh của dân văn phòng

Hình ảnh đã đi vào lịch sử của ngành công nghiệp PC - SuaMayTinhBinhDuong

Biện pháp:

+ Nơi để máy tính phải thoáng mát, ít bụi, không được để nghiêng Case, hoặc 4 chân không đều gây lắc lư, nghiêng ngả

+ Không nên gác chân lên Case (thường các nhân viên văn phòng sau giờ ăn trưa có thói quen vừa gác chân lên Case vừa lướt Web :D .

+ Không nên để vật nặng lên Case, thức ăn nước uống cũng nên tránh xa, vừa nguy hiểm, lại thu hút bọn chuột, gián.

+ Hạn chế tuyệt đối việc tắt máy giữa chừng bằng cách rút dây điện, nhấn giữ nút Power.

+ Khi máy tính không lên hoặc thường xuyên bị tắt máy, nên xử lý ngay chứ không nên tiếp tục sử dụng, việc này sẽ làm nhiều thiết bị bên trong hỏng hóc cùng lúc, trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc mua máy mới và các dữ liệu đã an toàn trong USB.

 

3. HDD cũ, bị bad: Vâng, chẳng có gì là mãi mãi, và HDD cũng không ngoại lệ, khi nó đến tuổi già và đòi nghỉ việc thì chúng ta phải thay ổ cứng mới thôi. Kinh nghiệm là nên mua HDD chính hãng như : Western, Seagate, Samsung,..., để chất lượng được đảm bảo cũng như thời gian bảo hành tốt, hạn chế mua HDD cũ, xài rồi. Có thể 1 ai đó chào giá với bạn rằng 1 HDD 500G với giá 700k, nhưng bạn nên biết rằng ông bà ta dù rằng chả biết chuột máy tính có mấy chân đi nữa, vẫn có 1 câu rất tâm dắc: "tiền nào của đó".

HDD đóng bụi lâu ngày

HDD bị đóng bụi lâu ngày - SuaMayTinhBinhDuong

Biện pháp để dữ liệu luôn ở cạnh bên: 

+ Hầu hết trong mọi trường hợp, HDD không đột ngột chết hẳn mà có những biểu hiện ”chán cơm thèm phở” như: phát ra tiếng kêu lộc cộc khi máy tính đang làm việc, đôi khi nghe cái tạch như thể đầu kim rơi xuống mặt đĩa,.. khi ấy, hãy nghĩ ngay đến việc kiểm tra HDD  để có giải pháp.

+ Nên đầu tư 1 HDD thứ 2 và dữ liệu quan trọng luôn luôn nằm ở 2 HDD khác nhau.

+ Nếu chi phí là vấn đề thì: Giá 1 USB 8G không là quá to so với những gì thiết thưc nhất đối với công việc, nó có thể lưu trữ được nhiều thứ hơn bạn nghĩ miễn sao bạn chỉ chứa những thứ tối quan trọng như vài ngàn file Word và Excel.

+ Bạn có thể tải những file quan trọng lên địa chỉ Email, hoặc nếu rành, có thể đăng kí 1 tài khoản trên mạng để lưu trữ dữ liệu miễn phí.

 Gmail va Mediafire

               Gmail cho mọi người - Mediafire cung cáp dịch vụ lưu trữ miễn phí  - SuaMayTinhBinhDuong

 

CHỌN MUA HDD CHÍNH HÃNG LÀ SỰ ĐẦU TƯ CHÍNH ĐÁNG CHO MỌI ĐỐI TƯỢNG NGƯỜI DÙNG:

1. Các thương hiệu đã được khẳng định:

+ Seagate: Tên tuổi đã được khẳng định qua nhiều năm tại Việt Nam, 1 số cá nhân cho rằng hàng Seagate hiện đang gặp rắc rối với Bad Sector, tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân, chỉ là do sự phổ biến, nhà nhà dùng, người người dùng dẫn đến việc gặp lỗi nhiều là đương nhiên, số lượng hàng bán ra và số lượng hàng trả về bảo hành vẫn ở mặt bằng chung so với các hãng khác, nhà phân phối là Axioo.

                           hdd Seagate va tem bao hanh Axioo

                                              HDD Seagate - Tem bảo hành Axioo - SuaMayTinhBinhDuong

+ Western digital (WD): tên tuổi cũng rất quen thuộc, giá cả rẻ hơn Seagate tí, chất lượng tốt, hiện tại có 4 dòng sản phẩm ( Blue, Green, Black, Red) huớng đến từng mục đích và đối tượng người dùng.

                 wd Green blue black red     

                           HDD Western Blue, Green, Black và dòng Red dành cho NAS và người dùng cao cấp - SuaMayTinhBinhDuong                                                           

+ Samsung: Cũng khá quen thuộc, chất lượng khá tốt, tuy nhiên 1 số dòng gặp rắc rối với lỗi chạy chậm 1 cách kì lạ, may thay gần đây đã khắc phục được, sản phẩm được FPT phân phối và bảo hành.

                             HDD WD

                                                                  HDD Samsung và tem bảo hành HDD trên sản phẩm - SuaMayTinhBinhDuong

+ Hitachi: Tên tuổi đến từ Nhật, nghe đồn chất lượng cao hơn hẳn mấy em trên ( mark Japan mà lị), tuy nhiên chưa có nhà phân phối tại VN, hàng nhập về theo đường nào chưa rõ :D.

 

Lời khuyên từ SuaMayTinhBinhDuong:

+ Dung lượng HDD: phổ biến nhất là loại 250G - 500G - 1T - 2T - 3T, nếu nhu cầu chỉ là công việc và giải trí nghe nhạc xem phim, dung lượng 500G là khá ổn với hầu hết mọi người, nếu bạn đam mê định dạng phim HD thì đầu tư ngay 1 HDD 3Tetrabyte không hề là phí phạm.

+ Chọn mua hàng chính hãng tại nơi bán hàng uy tín.

+ Không mua hàng trôi nỗi, hàng 2nd...

+ Cách sử dụng luôn là yếu tố then chốt trong bất kỳ thiết bị nào, hãy sử dụng đúng cách.

+ Cuối cùng, đừng bao giờ quên sao lưu dữ liệu cảu bạn, luôn luôn có 1 bản copy là điều không bao giờ thừa thải.

Written by MrCi of Vistaco.

 

bình luận (23)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
© Bản quyền thuộc về suamaytinhbinhduong.org - Powered by IM Group