Sửa Máy Tính Bình Dương, SSD, Cài Đặt, Sử Dụng Đúng Cách, Hiệu Suất Tối Đa

Bạn có nghe nói đên SSD, và sau khi tham khảo các tính năng và giá cả, SSD đã về với PC của bạn ngày hôm qua. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng ra ngoài tiệm linh kiện PC mua 1 SSD về gắn vào máy tính, rồi ngồi run đùi mà nghĩ rằng ta đang trải nghiệm công nghệ tiên tiến nhất thì thật là sai lầm :D, có khi bạn đang giết chết SSD của mình trong từng giờ sử dụng máy tính mà không hề biết.

Ngày đăng: 09-07-2013

3930 lượt xem

Sửa máy tính Bình Dương và cách sử dụng đúng cách dành cho bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng ra ngoài tiệm linh kiện PC mua 1 SSD về gắn vào máy tính, rồi ngồi run đùi mà nghĩ rằng ta đang trải nghiệm công nghệ tiên tiến nhất thì thật là sai lầm :D, có khi bạn đang giết chết SSD của mình trong từng giờ sử dụng máy tính mà không hề biết.

Hãy đọc qua bài viết này của Sửa Máy Tính Bình Dương để đảm bảo rằng bạn là dân chơi công nghệ đúng cách. Những bước nêu dưới đây thực sự quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn SSD đạt tuổi thọ tối đa.
 
1/ Đầu tiên và quan trọng nhất: Sử dụng hệ điều hành Windows cũ - lệnh TRIM dành cho SSD:
 
Ở các HDD, việc ghi 1 file mới thường đồng nghĩa với 2 thao tác, xóa các file không cần thiết và ghi lên vị trí các file vừa xóa. TRIM là một tập các lệnh giúp thông báo cho SSD biết đâu là các file rác, các tập tin tạm không cần dùng nữa, từ đó ra lệnh cho SSD xóa hẳn những file này đi trước khi có thao tác ghi 1 file mới, vì vậy giúp cho việc ghi 1 file mới nhanh chóng hơn.
 
Lệnh TRIM trong cmd
Kích hoạt lệnh TRIM trong cmd - Sửa Máy Tính Bình Dương
 
Để kiểm tra xem TRIM đã được kích hoạt hay chưa, trước hết bạn mở giao diện dòng lệnh bằng cách nhấn giữ cùng lúc phím có biểu tượng Windown ( cửa sổ) và phím R để hiện hộp thoại RUN, nhập vào "cmd".
Phím Windown
Sửa Máy Tính Bình Dương - Phím Windown
Trong hộp thoại cmd, bạn gõ vào  “fsutil behavior query disabledeletenotify” , nhấn Enter
 
Nếu kết quả là 0 như hình trên nghĩa là lệnh TRIM đã được kích hoạt. Ngược lại, bạn gõ vào dòng chữ “fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0” để kích hoạt TRIM.
Đặc biệt lưu ý rằng TRIM chỉ có trong Windown 7 trở lên, vì vậy, nếu bạn đang sử dụng XP hay Vista, hãy nâng cấp lên Windown 7 trước khi có nhã ý mua SSD.Việc sử dụng XP và SSD với suy nghĩ XP nhẹ và nhanh, thêm vào tốc độ SSD thì sẽ nhanh kinh hoàng, điều này là sai 100% nếu bạn đang còn phân vân chưa chịu nâng cấp lên Windown 7.
Windown 7
Sửa Máy TÍnh Bình Dương - Đã đến lúc nâng cấp hệ điều hành để đón nhận những điều mới mẻ hơn từ công nghệ
 
 
2/ Chống phân mảnh ổ cứng (defragment hard drive) - sử dụng phần mềm tối ưu hóa ổ cứng:
Với HDD, chống phân mảnh và tối ưu ổ cứng thực sự mang lại lợi ích cho hiệu suất công việc và về tốc độ. Tuy nhiên, sẽ thật là tai hại nếu bạn thực hiện 2 điều trên với SSD, chúng chỉ làm SSD của bạn nhanh chóng ra đi thôi, chả có 1 ích lợi gì cả, bởi vì SSD có nguyên lý hoạt động và các đặc tính hoàn toàn khác HDD dù rằng nó đảm nhiệm cùng 1 vai trò như HDD trong PC.
Chống phân mảnh ổ cứng thực sự giết chêt SSD 1 cách nhanh chóng
Sửa Máy Tính Bình Dương - Chống phân mảnh ổ cứng thực sự giết chêt SSD 1 cách nhanh chóng
 
Việc sử dụng các chương trình tối ưu hóa PC, tăng tốc PC cũng phải đúng cách, bởi vì mặc định chúng cũng bao gồm luôn cả chức năng chống phân mảnh ổ cứng, và điều đáng sợ là chức năng này thường mặc định là tự động chạy sau khi cài đặt. Vì vậy, hãy thật cẩn thận nhé.
 
3/ Vô hiệu hóa PageFile và System Restore:
+ Page file là dung lượng hệ thống ảo thay thế RAM nằm trên HDD, hiện tại các Web trên Internet thường khuyến cáo người sử dụng tắt bỏ tính năng này nằm tối đa tuổi thọ SSD, tuy nhiên, theo Sửa Máy Tính Bình Dương, việc tắt Page File là không nên để tránh các lỗi về thiếu bộ nhớ. thay vào đó, ta nên di chuyển Page File sang 1 ổ đĩa khác ngoài SSD (vì đa phần chúng ta điều sử dụng song song SSD với HDD, ít ai sử dụng chỉ 1 ổ SSD). Sau đây là cách bước bạn cần thực hiện với C là SSDD là HDD.
Page File
 
Click vào nút Settings... tại mục Performance trong Tab Advanced
Page File
 
Tiếp tục nhấn vào nút Change...
Page File
Sửa Máy Tính Bình Dương - Page File
 
Bây giờ bạn click vào từng ổ đĩa, sau đó chọn dòng No paging file, rồi nhấn Set. Thế là bạn đã hoàn thành loại bỏ tính năng Page File.
+ System Restore: Phục hồi hệ thống khi xảy ra sự cố, nghe có vẻ hay ho phải không các bạn?? Tuy nhiên, bạn không nên kỳ vọng vào tính năng này, theo kinh nghiệm thực tế cho thấy 80% người dùng Windown chủ động tắt tính năng này đi, 15% số người còn lại không biết System Restore là gì (nếu biết thì chắc con số trên đã tăng lên 95% :D).
Sau đây là hướng dẫn, lưu ý là bạn phải tắt System Restore trên tất cả ổ đĩa, vì vậy lần lượt chọn từng ổ đĩa trên bảng:
. Mở hộp thoại RUN nhập vào "sysdm.cpl" để mở hộp thoại "system properties".
System properties
 Sửa Máy Tính Bình Dương - System Properties
 
 
Click vào từng ổ đĩa và chọn Configure, và chọn vào dòng Disable system protection
System Proctect
Sửa Máy Tính Bình Dương - System Proctection
 
4/ Index - Tính năng tạo chỉ mục để tìm kiếm nhanh hơn của Windown:
Tất nhiên để đạt được điều này, Hệ điều hành cần truy xuất các tập tin trên ổ cứng và viết các file chỉ mục để lưu thông tin, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ SSD vì số lần ghi sẽ bị giảm, thêm nữa, việc tìm kiếm trên SSD không chậm chạp như trên HDD. Nói chung là Sửa Máy Tính Bình Dương khuyên bạn nên tắt luôn tính năng này trên Windown, hihi.
Lần lượt click chuột phải vào tất cả các ổ đĩa nằm trên SSD, chọn vào dòng cuối cùng là "Properties". Bỏ chọn dòng "Allow files on this drive to have contents indexed" ở tab General như hình dưới đây.
SSD
Properties
Sửa Máy Tính Bình Dương - Tắt tính năng Index
 
5/ Chế độ ngủ đông (Hibernation, thường gặp trên các Laptop):
Tính năng này giúp Laptop khởi động nhanh hơn khi tắt máy bằng cách lưu phiên làm việc vào HDD. Tuy nhiên, SSD của chúng ta có tốc độ rất nhanh, vì vậy, sự khác biệt giữa Hibernation và mở máy bình thường là không có sự khác biệt nhau lắm. Kết luận là nên tắt.Có khá nhiều cách tắt chế độ này trên PC, Sửa Máy Tính Bình Dương sẽ chỉ bạn cách tắt nhanh chóng và đơn giản bằng dòng lệnh.
Bạn vào hộp thoại cmd bằng hướng dẫn trên, sau đó nhập vào "powercfg /hibernate off" rồi Enter, vậy là xong :D.
 
Hibernate off
Sửa Máy Tính Bình Dương - Hibernate off
 
6/ Các chương trình hỗ trợ download và Torrent:
+ Các chương trình hỗ trợ Download:
Theo mặc định thì tất cả các file đang download hay là xong, các chương trình dowload thường lưu chúng trên ổ đĩa C, và thật không may mắn là ổ C sẽ nằm trên SSD nếu bạn có SSD, điều này sẽ làm cho số lần đọc xóa của SSD giảm đi đáng kể.
Sửa Máy Tính Bình Dương sẽ hướng dẫn bạn chỉnh lại đường dẫn lưu file và đường dẫn bộ nhớ đệm của chương trình download Internet Download Manager (IDM), 1 chương trình download được rất nhiều người sử dụng. Lưu ý với ổ C là SSD và ổ D là HDD.
. Đầu tiên, bạn mở chương trình IDM lên, vào mục Download -> Options như hình sau
IDM
Sửa Máy Tính Bình Dương - Giao diện Internet Download Manager ( IDM)
. Trong hộp thoại Options, mục temporaty directory là đường dẫn bộ nhớ đệm, bạn có thể tạo 1 thư mục mới trên ổ D và chỉ đường dần trong đây đến đó bằng cách nhấn vào nút Browse, tiếp tục, trong mục catagory là phân loại các file download, mỗi loại file download sẽ có 1 đường dẫn chỉ nơi lưu riêng, vì vậy bạn cần chọn từng loại file trong mục catagory, sau đó bấm vào Browse để chỉnh đường dẫn cho từng loại file.
IDM
Sửa Máy Tính Bình Dương - Hộp thoại tùy chỉnh đường dẫn lưu file trong IDM
 
+ Torent:
Vâng, torrent - Film HD, có thể nói chúng gần như đi liền với nhau, giao thức torrent cực kì quen thuộc với những ai chơi film HD. Torrent, thực sự gây hại đến HDD và cả SSD vì tần số đọc ghi rất cao đến bộ nhớ, và thường diễn ra liên tục trong vài ngày, thậm chí cả tháng trời không hề tắt máy.
Khi bắt đầu tải 1 file nào đó bằng chương trình sử dụng giao thức torrent, bạn sẽ được nhắc nhở bằng 1 hộp thoại để thiết lập các thông số cho file tải và các thông tin về file đó, hãy để ý đến đến các nút lệnh Save hay Browse, nút có hình các dấu "......", đó là để bạn chọn nơi lưu cho file, đồng thời cũng là nơi temp file đối với torrent.
Bittorrent
Sửa Máy Tính Bình Dương - Bittorrent
 
 
 
Và 7:
Việc sử dụng SSD như một HDD gắn ngoài là 1 điều xa xỉ vì giá thành hiện tại rất cao, nếu bạn thực sự cần 1 HDD ngoài để lưu trữ tuyển tập phim HD từ máy này sang máy khác, 1 lời khuyên là bạn nên chọn lựa các HDD ngoài giao tiếp USB 3.0, chúng vẫn rất rẻ so với SSD và thực sự đáp ứng được nhu cầu của bạn.
 
Written by MrCi of Vistaco.
 

 

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader
© Bản quyền thuộc về suamaytinhbinhduong.org - Powered by IM Group